CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Phương pháp Montessori tập trung vào việc hướng dẫn trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình, trong đó dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố then chốt trên con đường phát triển của trẻ. Việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể bao hàm 2 yếu tố chính là phù hợp với nhu cầu trẻ và đảm bảo thực phẩm lành mạnh. Bằng cách ưu tiên thói quen ăn uống lành mạnh, trẻ có thể được hưởng lợi từ việc cải thiện khả năng tập trung, sức khỏe thể chất và tinh thần

Lợi ích của việc ăn uống lành mạnh cho trẻ

Cải thiện khả năng tập trung trong lớp học

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ chức năng não. Bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trẻ có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định và duy trì năng lượng suốt cả ngày. Điều này có thể dẫn đến sự tập trung tốt hơn trong lớp học, cho phép trẻ tham gia đầy đủ vào việc học của mình.

Cải thiện sức khỏe thể chất và mức năng lượng

Thói quen ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và mức năng lượng. Bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng, trẻ có thể cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển hợp lý. Điều này có thể dẫn đến tăng mức năng lượng và cải thiện hiệu suất thể chất, cả trong lớp học và trong các hoạt động bên ngoài.

Giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính sau này trong cuộc sống

Phát triển thói quen ăn uống lành mạnh khi còn nhỏ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính sau này trong cuộc sống. Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Bằng cách phát triển các thói quen lành mạnh từ sớm, trẻ có thể thiết lập cho mình một sức khỏe tốt suốt đời.

Cải thiện tâm trạng và hành vi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và tâm trạng. Bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, trẻ có thể cải thiện tâm trạng và hành vi. Điều này có thể dẫn đến mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và giáo viên, cũng như cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Khả năng xử lý căng thẳng và cảm xúc tốt hơn

Cuối cùng, thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp trẻ xử lý căng thẳng và cảm xúc tốt hơn. Bằng cách cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, trẻ có thể điều chỉnh cảm xúc tốt hơn và tránh thay đổi tâm trạng. Điều này có thể dẫn đến cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc tổng thể hơn.

Việc đảm bảo luôn cung cấp bữa ăn lành mạnh cho trẻ không chỉ để đạt được những lợi ích trên mà còn là cách để tạo cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh. Việc ăn uống lành mạnh cũng là cách để trẻ tự tôn trọng bản thân mình.

Tiêu chí về dinh dưỡng tại Khai Tâm

Ở Khai Tâm, chúng tôi xem việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý dựa trên bữa ăn lành mạnh là một trong những sự chuẩn bị dành cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại Khai Tâm luôn tuân thủ theo các yêu tố chính sau:

An toàn thực phẩm

Mọi loại nguyên liệu chế biến và thực phẩm được lựa chọn tại Khai Tâm đều đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất. Ngay cả nguồn nước uống cũng được xử lý bằng hệ thống xử lý nước cao cấp, đảm bảo ngăn chặn mọi nguy cơ nhiễm bẩn có thể có. Yếu tố an toàn thực phẩm còn dựa trên nguyên tắc thực phẩm lành mạnh, nghĩa là những loại thực phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh là không phù hợp với trẻ sẽ không bao giờ được sử dụng tại Khai Tâm. Nguyên tắc này được áp dụng triệt để trong mọi tình huống kể cả thức ăn như món quà vặt cô hay phụ huyn dành cho trẻ hoặc trẻ mang theo từ nhà vào trường để ăn đều không là ngoại lệ.

Đa dạng món

Thực đơn hàng tuần tại Khai Tâm luôn chú trọng tính đa dạng về món nhưng vẫn đảm bảo an toàn và lành mạnh. Tính đa dạng về món ăn cho trẻ để đảm bảo có kết hợp giữa món ăn hiện đại và truyền thống, giữa món Âu, Á và thuần Việt, có sự pha trộn một ít tính ẩm thực vùng miền cho phù hợp với thành phần xuất xứ của trẻ, có sự thay đổi thường xuyên về các loại món tráng miệng, trái cây và thức uống. Việc đa dạng hóa thực đơn không chỉ giúp cho bữa ăn của trẻ không bị nhàm chán, gia tăng trải nghiệm mà còn là duy trì những bản sắc văn hóa và thói quen từ nguồn gốc gia đình của trẻ

Theo nhu cầu

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong đổ tuổi là điều ưu tiên đáp ứng hàng đầu nhưng nhu cầu của riêng từng trẻ mới là điều quan trọng nhất. Theo Montessori, mỗi đứa trẻ có một kế hoạch phát triển riêng từ trong nội tại phù hợp với chúng nhất và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng vậy. Mỗi đứa trẻ sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng nhất định, được thể hiện qua việc chúng thích hay không thích món gì, ăn nhiều hay ăn ít, phong cách ăn thế nào.v.v.. Tất cả đều được tôn trọng theo nhu cầu và sở thích của trẻ, không thể buộc trẻ ăn để tăng cân hay gia tăng về dinh dưỡng. Điều tốt nhất chúng ta làm cho trẻ là cung cấp sẵn những bữa ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng đồng thời luôn quan tâm, tìm hiểu sâu sắc hoàn cảnh và đặc tính của trẻ để giải quyết từ gốc rễ nhằm cải thiện nhu cầu ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng của trẻ