THÔNG ĐIỆP TỪ NGƯỜI SÁNG LẬP

Vườn Trẻ Khai Tâm: “Có yêu trẻ, trẻ mới đến nhà”

Trường Mầm non Khai Tâm ra đời từ những trăn trở và ưu tư về giáo dục tuổi ấu thơ của chúng tôi- những người đang có con, cháu ở độ tuổi mầm non. Không còn nghi ngờ gì nữa, Trẻ em trước 6 tuổi cần có một môi trường rộng lớn để Trẻ được tự do Kiến tạo cuộc đời của họ, bởi đây là giai đoạn quan trọng nhất của đời người - giai đoạn Nhân cách được hình thành. Từ hàng trăm năm trước, theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học, được Maria Montessori - nhà cải cách giáo dục lỗi lạc người Ý xác tín trong một kiệt tác cuối đời của bà rằng: “quá trình giáo dục quan trọng nhất không phải là ở trường đại học, mà là giai đoạn đầu tiên- giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Trong giai đoạn này, trí thông minh - công cụ vĩ đại của con người được hình thành; không chỉ có trí thông minh mà toàn bộ những năng lực tinh thần đều được xây dựng trong giai đoạn này”, (Maria Montessori, The Absorbent Mind - Trí tuệ thấm hút).

Để hỗ trợ cho giai đoạn phát triển trí tuệ thần kỳ này ở Trẻ nhỏ, Montessori chủ trương xây dựng một môi trường dành riêng cho Trẻ nhỏ, môi trường ấy không phải là “trường học” theo nghĩa truyền thống mà phải là nơi gần gủi và thân thương hơn với lứa tuổi thần tiên, như ngôi nhà mà Trẻ đã được sinh ra, Bà đã viết rằng,“không phải một trường học thực thụ; mà đó là một ngôi nhà của trẻ em, nói khác đi là một môi trường được dành riêng cho trẻ nhỏ”. Trẻ sẽ yêu ngôi nhà thân thương ấy.

Vậy mà, bất kỳ ai cũng dễ dàng nhận ra: phần nhiều Trẻ em của chúng ta hiện nay lại sợ đến trường. Trong khi, ở những xứ sở khác, những Đứa trẻ đồng trang lứa lại vui tươi, hồ hởi và mong mỏi được đến trường. Điều gì tạo ra sự khác biệt ấy?

Thì ra, nguyên nhân chẳng phải đâu xa mà ở ngay điều mà cổ nhân ta đã dạy hàng nghìn đời nay, rằng: “có yêu trẻ, trẻ mới đến nhà”. Trường mầm non Khai Tâm ra đời từ sự thấu hiểu về chân lý giản dị ấy của Tổ tiên chúng ta. “Khai Tâm” có nghĩa là “lấy chân tâm mà đãi người”. Bằng tấm lòng chân thật, chúng tôi nhận trách nhiệm vun bồi cho những Đứa con thương yêu của Quý vị. Đó là vừa là Cảm hứng, Triết lý vừa là Cam kết của chúng tôi khi khởi dựng và để phát triển ngôi trường nhỏ này.
Được soi rọi bởi ánh sáng của Montessori, ở Khai Tâm, chúng tôi không phải là “trường mầm non”, không phải là “trường học”, mà là Vườn Trẻ Khai Tâm, là Ngôi nhà của Trẻ thơ.

Chúng tôi háo hức nghĩ về tình yêu thương mà những đứa con thân yêu của Quý vị sẽ sẽ trao cho chúng tôi từ sự nhạy cảm và công bằng của Con trẻ. Một lần nữa chúng tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn vì thời gian và sự quan tâm mà Quý vị đã dành cho chúng tôi trong lá tâm thư này. Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ được diện kiến, được lắng nghe và được chia sẻ từ Quý vị trong một ngày gần nhất…