GIÁO VIÊN ĐƯỢC LỰA CHỌN VÀ ĐÀO TẠO

Điều khác biệt rõ nhất giữa phương pháp Montessori và các phương pháp giáo dục truyền thống chính là vai trò của người giáo viên. Trong một ngôi trường Montessori, giáo viên không đóng vai trò là một người trực tiếp giảng dạy cho trẻ mà giữ một vai trò nhẹ nhàng và thầm lặng hơn rất nhiều. Giáo viên Montessori không hướng dẫn trẻ làm như thế nào hay cung cấp thông tin cho trẻ một cách thuần túy mà dọn đường để dẫn dắt trẻ đi theo hướng chúng có thể tự tìm hiểu.

Người giáo viên Montessori tham gia vào 3 giai đoạn chính để tương tác với trẻ: đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị môi trường cho trẻ một cách tỉ mỉ dựa trên hiểu biết về đặc tính của trẻ, tiếp theo là giai đoạn giới thiệu hoạt động cho trẻ bằng cách gọi tên và thị phạm hoạt động một cách nhẹ nhàng, thuần thục và điềm tĩnh nhất. Cuối cùng là giai đoạn quan sát thầm lặng suốt quá trình trẻ làm việc như một trợ lý để có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trẻ cần cũng như đúc rút ra được một bức tranh tổng quan về sự phát triển của trẻ. Giáo viên Montessori vừa là người hướng dẫn, người nuôi dưỡng tính độc lập cho trẻ vừa là người quan sát. Ba vai trò đó đều nhằm mục đích hướng đến việc giúp trẻ trở thành những người học tập một cách tự tin, độc lập và có nghị lực, can đảm mãi về sau.

“ Dấu hiệu thành công lớn nhất của một giáo viên…là có thể nói, 'Bọn trẻ bây giờ đang làm việc như thể tôi không tồn tại.'" (Maria Montessori)

Khai Tâm đặt yếu tố con người lên hàng đầu trong việc phát triển đội ngũ giáo viên phục vụ tại trường để đáp ứng một cách chính xác và phù hợp những vai trò này. Trong quá trình hoạt động, Khai Tâm luôn nhất quán lựa chọn và quyết tâm xây dựng đôi ngũ giáoviên dựa trên những tiêu chí sau:

Sự phù hợp nhất định

Việc lựa chọn con người phù hợp là điều hết sức quan trọng và tại Khai Tâm, các giáo viên được lựa chọn là những con người phù hợp với các đòi hỏi của phương pháp Montessori, phù hợp với những yêu cầu của nghề giáo dục mầm non, phù hợp với triết lý của Khai Tâm và phù hợp với đặc điểm cụ thể của trẻ theo học tại từng ngôi trường.

Sự phù hợp đó không chỉ ở bước lựa chọn đầu vào mà còn đặt từng con người cụ thể phù hợp với những trẻ cụ thể theo từng trường hợp để có sự tương tác tốt nhất cho trẻ. Chúng tôi tin rằng, sự phù hợp hài hòa là sợi dây gắn kết bền chặt nhất để tạo dựng niềm tin và hạnh phúc cho trẻ trong suốt thời gian tham gia tại trường

Tình yêu thương sâu sắc

Khác với các ngành nghề khác, mầm non là một sự nghiệp hỗ trợ cho quá trình lớn lên từ những ngày đầu tiên của đứa trẻ. Điều mà các cô giáo tiếp xúc nhiều nhất hàng ngày chính là những đứa trẻ, một con người hoàn chỉnh trong tương lai dưới hình hài rất ngây thơ và mong manh trong hiện tại. Và để đóng hoàn chỉnh được các vai trò theo nguyên lý của Montessori thì yếu tố cần có chính là tình yêu đối với trẻ.

Tình yêu thương ở đây không phải là bao bọc, chở che, giúp đỡ hay làm vui lòng trẻ vô điều kiện mà nó xuất phát từ mong muốn cho trẻ được ở trong trạng thái bình thường nhất của chúng và hỗ trợ trẻ đi theo con người mà bản ngã của trẻ mách bảo là tốt nhất. Cô giáo luôn nhìn thấy được một con người thực sự bên trong đứa trẻ mà họ tiếp xúc bất chấp những biểu hiện bên ngoài. Đó chính là lòng bao dung và tình yêu thương sâu sắc nhất dành cho trẻ

Sự tận tâm phục vụ

Để có thể chuẩn bị cho trẻ một môi trường phù hợp và hướng dẫn, quan sát trẻ một cách tỉ mỉ, điềm tỉnh và tinh tế đòi hỏi một sự dụng tâm rất sâu sắc từ cô giáo. Không thể chuẩn bị chính xác học cụ hay môi trường trong lớp nếu cô không hiểu rõ từng trẻ muốn gì, thích gì hay đang ở giai đoạn nào. Và để hiểu thì cần cô đặt rất nhiều tâm sức tìm hiểu từng trẻ.

Đặc thù của việc hướng dẫn các hoạt động cho trẻ đòi hỏi sự chỉnh chu, chi tiết và thái độ khoan thai, tập trung. Những điều đó chỉ đạt được khi cô giáo thực hiện với một tâm lý tự tin, tận tình và tĩnh tâm. Khả năng quan sát là đòi hỏi rất cao trong Montessori, quan sát đòi hỏi sự kín đáo, thầm lặng và tôn trọng riêng tư của trẻ. Cô giáo như một người phục vụ tận tâm cho người chủ của mình là đứa trẻ. Hiểu để sắp xếp sẵn sàng và luôn có mặt khi cần thiết.

Năng lượng tích cực

Cô giáo vẫn là một thành tố quan trọng trong môi trường của trẻ, là một yếu tố được thấm hút hàng ngày. Do đó, một hình ảnh tích cực, năng lượng tràn đầy sẽ giúp tâm lý của trẻ hàng ngày. Sự tích cực của cô giáo thể hiện qua rất nhiều yếu tố, không chỉ là cười nói, đùa vui với trẻ mà còn là sự duyên dáng, nhẹ nhàng về cử chỉ và luôn đẹp về hình thức sẽ mang đến một hình ảnh tích cực và dễ tương tác với trẻ hơn.

Một trạng thái giao tiếp điềm tĩnh vừa phải, vui buồn thực sự khi tương tác với trẻ là một năng lượng tích cực khơi mở sự tự nhiên ở trẻ. Và một trạng thái tự nhiên, thoải mái khi đùa vui với trẻ, bày trò cùng trẻ, chơi hết mình trong trò chơi cùng trẻ với tâm trạng như một đứa trẻ sẽ là người bạn tốt nhất mà trẻ sẵn sàng chia sẻ.

Ngoài những yêu cầu về tiêu chí như trên, để đảm bảo mỗi giáo việc tại Khai Tâm luôn thấm nhuần phương pháp Montessori, chúng tôi luôn thường xuyên tổ chức đào tạo và hướng dẫn dựa trên các thực tế diễn ra tại trường. Khai Tâm không đào tạo giáo viên như một  huấn luyện viên về Montessori mà chúng tôi cùng nhau trao đổi những nguyên tắc từ lý thuyết đến thực tiễn cũng như phân tích các tình huống thực tế để có những giải pháp phù hợp và tốt nhất cho trẻ.